CHAT ONLINE

KHO SÁCH THƯ VIỆN

Liên kết website

Hỗ trợ

  • (nguyetngadx@gmail.com)
  • (977857120)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

LỜI CHÚC

VIDEO HOẠT ĐỘNG

Video Đạt Giải Đại sứ VH đọc 2019

BÀI DỰ THI ĐẠI SỨ VHĐ 2020

Tin tức - sự kiện

Báo Bình Phước: “Máy rửa tay tự động” phòng, chống dịch Covid-19

12824633 BPO - Thầy Trần Quang Đông, Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài, TP. Đồng Xoài cho biết: Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm chéo rất lớn, nhất là trong trường học. Mặt khác, việc rửa sạch tay trước khi vào lớp học, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh... luôn luôn cần thiết....
Xem tiếp

Giới Thiệu Sách

GIỚI THIỆU TÁC PHẨM “ĐẠI TƯỚNG LÊ ĐỨC ANH”

12587322 Nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (tên khai sinh Lê Văn Giác, bí danh thời kháng chiến là Sáu Nam) Ông sinh ngày 1/2/1920 ở xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Năm 1936, ông được giác ngộ cách mạng. Năm 1938, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam Những...
Xem tiếp

CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI THƯ VIỆN TRỰC TUYẾN TRƯỜNG THPT ĐỒNG XOÀI

Gốc > Giới Thiệu Sách > Giới Thiệu Sách Hay >

Những Anh Hùng Trên Đồi A1

nhng_anh_hng_trn_i_a1_500

Tác giả: Chu Phác

 

“Những anh hùng trên đồi A1” là tập truyện ký của Thiếu tướng - nhà văn Nguyễn Chu Phác, vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, nhân kỉ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2014). 

Không quá đi sâu vào sự kiện hay những vấn đề chiến lược, bằng góc nhìn của người trong cuộc, nhà văn Nguyễn Chu Phác đã hướng ngòi bút của mình với những câu chuyện từ trong chiến hào, chuyện sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ ở Điện Biên Phủ. Đó là những “trận đánh nhớ đời” hay những phút giây lãng mạn với bài hát gắn liền với thời trai trẻ mà họ từng hát trong khói súng Điện Biên Phủ, là những tấm gương hi sinh, sự “ra đi sớm” của những người lính vừa tròn đôi mươi.

Những anh hùng trên đồi A1 của Chu Phác không phải là cuốn tiểu thuyết hư cấu. Đơn giản, đây chỉ là một cuốn sách dưới dạng ghi chép, ký sự mà tác giả Chu Phác đã từng chứng kiến, sống và gắn bó với những người chiến sĩ đã từng cùng với ông "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt"... trên chiến trường Điện Biên năm xưa. Phải mất đúng 60 năm, bây giờ nhà văn Chu Phác mới có điều kiện tập hợp lại tư liệu, cho ra đời cuốn sách mang nhiều dấu ấn kỷ niệm một đời binh nghiệp của ông.

Mỗi câu chuyện trong tập sách Những anh hùng trên đồi A1 đều chân thật, không tô vẽ, hư cấu, mỗi mẩu chuyện giản dị như chính bản thân "những người lính Cụ Hồ" mang dép cao-su, áo trấn thủ ra trận.

Trong những trang ghi chép của tác giả Chu Phác, chúng ta thấy được hàng chục những người lính ở Điện Biên Phủ rất xứng danh anh hùng. Đó là những người lính bộ binh ở Trung đoàn (E) 174, E102, Tiểu đoàn (D) 1, D9, D3, những người lính của tiểu đoàn do Vũ Đình Hòe, Nguyễn Dũng Chi là Tiểu đoàn trưởng... Đó còn là người chiến sĩ pháo binh Hà Ngọc Giá, quê ở Yên Thành, Nghệ An.

Trong lúc cùng với đơn vị kéo pháo, cũng như Anh hùng Tô Vĩnh Diện, Hà Ngọc Giá đã lấy thân mình chèn pháo để khẩu trọng pháo không lao xuống vực. Đó còn là Trung đội phó Bùi Hiếu Nghĩa xung phong ôm trái bộc phá 10 kg chui vào đường hầm A1 tình nguyện làm ngòi nổ cho hàng tấn bộc phá đánh sập hầm ngầm trên đồi. Một trận đánh có một không hai trong lịch sử của Quân đội ta, mở đường cho bộ binh đánh chiếm cứ điểm A1.

 

Chia sẻ về tác phẩm mới của mình, Nhà văn Nguyễn Chu Phác cho biết: “Một trong nhiều mục đích khi tôi viết cuốn sách này là viết tên người thật, sự kiện thật, nói thương vong thật, và để lại cho thế hệ sau một chút kinh nghiệm của mình để họ có thể vận dụng. Thực ra ‘Những anh hùng trên đồi A1’ là do người viết tự cảm phục mà đặt tên cho nó”.

Bình về cuốn sách này, nhà sử học Dương Trung Quốc đã viết: “Tác giả có ý thức mình là lớp người cuối cùng còn lại trong thế hệ những người tham dự chiến trận sáu mươi năm về trước, nên ngòi bút của ông dường như muốn bù đắp cho những gì mà thế hệ trước đã chưa thể và chưa kịp thuật lại về sự ác liệt của chiến tranh, sự mất mát hi sinh của thế hệ những người đã làm nên chiến thắng… Vì thế, tuy được xếp vào thể loại truyện kí văn học nhưng giá trị sử liệu và tính chân thực của những điều được thuật lại làm tăng tính hấp dẫn của tác phẩm”.

Nhà văn Nguyễn Chu Phác cũng là tác giả của nhiều tiểu thuyết, truyện ký về đề tài Điện Biên Phủ, đáng lưu ý là tiểu thuyết “Noong Nhai Hồng Cúm”, “Tiếng gọi”, truyện ký “Trong chiến hào Điện Biên”, “Đồng Đội”, "55 ngày bão táp”…/.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Thị Nguyệt Nga @ 10:39 25/02/2019
Số lượt xem: 219
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

ĐỌC SÁCH NHƯ THẾ NÀO MỚI HIỆU QUẢ

Bình Yên